Bằng trung cấp là gì? Có nên làm bằng trung cấp?

Một đặc điểm của giáo dục Việt Nam là sự quan trọng của bằng cấp. Việc này sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội việc làm cho các bạn có bằng ở cái thời đại 4.0 hiện nay. Một trong những vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm là bằng trung cấp là gì? Có nên làm bằng trung cấp? Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin khách quan về vấn đề này.

Bằng trung cấp là gì?

Trung cấp là một hệ đào tạo thuộc hệ thống giáo dục của Việt Nam (thấp hơn đại học và cao đẳng…). Trường trung cấp đào tạo cho người học có kiến thức, kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng khác để ứng dụng vào công việc hoặc đào tạo nhân lực kỹ thuật trực tiếp trong sản xuất, có năng lực hành nghề tương xứng với trình độ đào tạo.

Bằng hệ trung cấp có 2 loại: Trung cấp chuyên môn và trung cấp nghề
Bằng hệ trung cấp có 2 loại: Trung cấp chuyên môn và trung cấp nghề

Bằng trung cấp được đào tạo từ 1 – 2 năm học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc 3 – 4 năm học đối với người đã có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở. Sau khi hoàn thành chương trình học, sẽ được cấp bằng hệ Trung cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Có nên làm bằng hệ trung cấp?

Như ta đã biết, thực sự không phải ai cũng được may mắn và có cơ hội để được đi học trung cấp và có bằng, sau đó tìm kiếm được công việc yêu thích và có thu nhập ổn định. Hoặc là bạn đã có kinh nghiệm, kỹ năng công việc nhưng lại thiếu tấm bằng để dễ dàng thăng tiến trong tương lai. Vì thế, bạn chỉ cần tấm bằng là đủ.

Vậy có nên làm bằng cấp? Hiện nay, việc làm bằng được lựa chọn khi khách hàng có nhu cầu bởi họ hiểu được thị trường lao động và năng lực của bản thân. Sau đây là những giá trị mà tấm bằng hệ trung cấp mang lại:

Bằng hệ trung cấp có thể thay thế cho bằng tốt nghiệp THPT

Theo Bộ giáo dục và đào tạo ban hành thì bằng hệ trung cấp có thể thay thế cho bằng THPT. Tức là người đã có bằng hệ trung cấp thì dùng bằng này đi xin việc mà nhà tuyển dụng cũng không hỏi đến bằng THPT (vì đi xin việc chỉ cần nộp bằng cao nhất). Bên cạnh đó, người có bằng hệ trung cấp có thể được tham gia xét tuyển, thi tuyển để học tiếp, liên thông lên cao đẳng, đại học để có khả năng phát triển sự nghiệp của bản thân.

Bằng trung cấp tăng khả năng cơ hội và tìm kiếm việc làm

Có bằng hệ trung cấp bạn sẽ tự tin đi phỏng vấn ở những công ty mà bạn thích. Và nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào tấm bằng mà tuyển dụng bạn. Chắc chắn rằng, khi có bằng cấp đi xin việc thì mức lương thỏa thuận sẽ khá cao, bạn tăng thu nhập cho bản thân và khả năng phát triển về sau.

Có bằng cấp - cơ hội có việc làm thu nhập cao và thuận lợi thăng tiến trên con đường sự nghiệp
Có bằng cấp – cơ hội có việc làm thu nhập cao và thuận lợi thăng tiến trên con đường sự nghiệp

Quan trọng hơn hết là bạn có bằng mà không phải mất thời gian đi học (2-3 năm). Trong thời gian đó, bạn đi làm vừa trang trải được cuộc sống và đặc biệt là có nhiều kinh nghiệm. Đạt mức lương thưởng cao vì làm bằng hệ trung cấp sớm, kinh nghiệm làm việc nhiều năm thì thu nhập bạn sẽ càng cao. Vì thế, nên làm bằng cấp để kiếm việc làm là hết sức hiệu quả và cần thiết.

Nói tóm lại, bằng cấp rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Nếu bạn đã có định hướng cho nghề nghiệp tương lai, bằng trung cấp sẽ giúp bạn có công việc thu nhập phù hợp và mở rộng cánh cửa thăng tiến, sự nghiệp nhanh chóng phát triển. Bên cạnh đó, việc lựa chọn dịch vụ làm bằng uy tín rất quan trọng vì điều này ảnh hưởng đến chất lượng tấm bằng bạn sở hữu, cũng như tài chính và bảo mật thông tin.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354567826

Zalo