Làm bằng lái xe để sử dụng thì cần quy trình như thế nào?

Hiện nay, phương tiện di chuyển đi lại chính của đa số người dân nước ta là xe máy. Nhưng muốn được cấp phép lái xe thì bắt buộc chúng ta phải có bằng lái xe. Vậy làm bằng lái xe để sử dụng thì cần những quy trình như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Quy trình làm bằng lái xe bạn không nên bỏ qua

Khi làm bằng lái xe, thì bạn phải trải qua một số quy trình như sau:

Thủ tục và hồ sơ: 

Như các bạn đã biết, để đăng ký thi bằng lái xe chúng ta cần chuẩn bị những thủ tục cần thiết để hoàn thiện hồ sơ thì bằng lái xe. Trong đó bao gồm:

_2 ảnh thẻ 2×3 hoặc 3×4

_1 bản photo chứng minh thư, không cần công chứng

_Đơn đăng ký thi sát hạch lái xe

_Giấy khám sức khỏe ( một số điểm thi có thể không cần ).

Hồ sơ đi thi bằng lái xe
Hồ sơ đi thi bằng lái xe

Học và thi lý thuyết:

Sau khi quá trình nộp hồ sơ hoàn tất thì chúng ta sẽ bước vào giai đoạn học và thi lý thuyết.Hiện nay internet phát triển nên chúng ta có thể chọn giữa việc học lý thuyết tại nhà hay ngay tại trung tâm. Đối với các bạn muốn học ở trung tâm thì sẽ có 1 đến 2 buổi học. Hay với các bạn nhà ở xa, thì sau khi gửi hồ sơ đăng ký, trung tâm sẽ gửi cho bạn các câu hỏi để ôn tập.

Bộ câu hỏi ôn tập gồm có 150 câu lý thuyết  dưới hình thức trắc nghiệm.Khi thi, mỗi đề thi sát hạch bằng lái xe sẽ gồm 20 câu hỏi. Mỗi câu có từ 2 đến 4 ý, nhưng đáp án có từ 1 đến 2 đáp án đúng, nếu trả lời thiếu ý đúng thì coi như sai. Trả lời đúng 16 câu hỏi trở lên thì các bạn sẽ qua phần thi lý thuyết.

Thời gian thi là 15 phút. Vì thi trên máy tính nên các bạn sẽ biết kết quả ngay sau khi thi.

Thi lý thuyết trên máy tính
Thi lý thuyết trên máy tính

Thi sát hạch:

Sau khi đã qua phần thi lý thuyết thì các bạn sẽ được thi sát hạch, hay còn gọi là thực hành lái xe.

Do khoảng cách giữa hai lần thi là không nhiều, nên mình khuyên các bạn là nên tập đi xe thành thạo trước khi đi nộp hồ sơ. Khi thi sẽ thi đi xe số.

Phần thi thực hành gồm có ba bài thi là đi trong hình số 8, đi tránh chướng ngại vật và đi trên đường gồ ghề và quay lại vị trí ban đầu.

Bài thi thực hành này có tổng điểm là 100, được trên 80 điểm là bạn sẽ qua

Khi đã qua được phần thi sát hạch thì bạn sẽ được cấp bằng lái xe trong vòng 7-10 ngày. Hãy chú ý lịch hẹn trong giấy hẹn của trung tâm và đến lấy bằng trong đúng thời hạn.

Bài thi đi trong hình số 8 được đánh giá là bài thi khó nhất
Bài thi đi trong hình số 8 được đánh giá là bài thi khó nhất

Một số lưu ý khi đi làm bằng lái xe để sử dụng

Phần đông những người không lấy được bằng là do trượt ở phần thi lý thuyết, việc học lý thuyết là không khó, chỉ cần các bạn để ý và liên hệ với thực tế thì việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ hơn rất nhiều. 

Hiện nay, có một số web đã cung cấp những câu hỏi khá sát với đề thi lý thuyết, các bạn có thể truy cập vào đó làm những bài test để rèn rũa khả năng học thuộc của mình.

Với phần thi thực hành, khi đi chạm vào vạch giới hạn hay va quệt với những chướng ngại vật trong phần thi thì các bạn sẽ bị trừ điểm, nên các bạn hãy cố gắng tập trung vào phần thi của mình.

Nếu bạn nào còn chưa chắc tay lái và chưa tự tin vào khả năng lấy bằng thì trung tâm có dịch vụ cho thuê xe để chạy thử, chi phí mỗi lần thuê vào khoảng 10.000đ.

                              Dịch vụ cho thuê xe chạy thử tại trung tâm

Thi lấy bằng lái xe không những hợp pháp hóa khả năng điều khiển phương tiện đi lại của chúng ta mà còn cho chúng ta biết thêm về những kiến thức cơ bản trong tham gia giao thông. Trên đây, mình đã giới thiệu chi tiết cho các bạn làm bằng lái xe để sử dụng thì cần quy trình như thế nào. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0354567826

Zalo